Xin vui lòng tìm kiếm trước khi đặt câu hỏi trên diễn đàn
Loading

Khai trương trang xem video trên diễn đàn


      
Trả lời
Go Back   ::VNBUILDING :: > Khu vực kiến thức > Chuyên ngành thuỷ lợi
 
LinkBack Ðiều Chỉnh Xếp Bài
  #1  
Old 10-21-2010, 09:22 PM
HieLa's Avatar
Administrator
 
Tham gia: Jun 2010
Posts: 1,460
Thanks: 1,490
Thanked 953 Times in 752 Posts
 

Tìm hiểu về GIS và hướng dẫn sử dụng.Hệ Thông tin địa lý (Geographic Information Systems) là một công cụ máy tính để lập bản đồ và phân tích các sự vật, hiện tượng thực trên trái đất. Công nghệ GIS kết hợp các thao tác cơ sở dữ liệu thông thường (như cấu trúc hỏi đáp) và các phép phân tích thống kê, phân tích địa lý, trong đó phép phân tích địa lý và hình ảnh được cung cấp duy nhất từ các bản đồ. Những khả năng này phân biệt GIS với các hệ thống thông tin khác và khiến cho GIS có phạm vi ứng dụng rộng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Trong lĩnh vực quản lí tài nguyên nước, GIS có thể hỗ trợ đánh giá mực nước ngầm, mô phỏng hệ thống sông hồ và nhiều ứng dụng khác. Sau đây mình xin giới thiệu tài liệu giới thiệu về công cụ này và sau đó là những tài liệu hướng dẫn sử dụng. Topic sẽ được phát triễn theo một series:
Code:
http://www.mediafire.com/?1aw0gddtxzz


Download file mẩu autocad
Mẫu thư viện cad 2D, 3D đầy đủ
Hoàn toàn miễn phí
http://shink.in/gxGI4
               Ads by Vnbuilding.net

View more random threads same category:
__________________
LavanHien@Gmail.com
DĐ : 0976593608
Trả Lời Với Trích Dẫn
Danh sách các thành viên đã cảm ơn HieLa về bài viết này:
darthtuan (11-13-2010)
  #2  
Old 11-13-2010, 01:13 PM
HieLa's Avatar
Administrator
 
Tham gia: Jun 2010
Posts: 1,460
Thanks: 1,490
Thanked 953 Times in 752 Posts
 

[giới thiệu]Công nghệ GIS và một số ứng dụng ở Bến Tre
Bản đồ Đất Bến Tre
Trong những năm gần đây Hệ thống thông tin địa lý GIS (Geographical Information System) đã được khá nhiều bạn đọc quan tâm muốn tìm hiểu và ngày càng nhiều có nhiều tổ chức kinh tế xã hội ứng dụng trong công tác nghiên cứu khoa học và sản xuất. Công nghệ GIS đã và đang thâm nhập như một nhu cầu tất yếu vào hầu hết các ngành cũng như các địa phương ở Việt Nam.

Thông tin GIS cung cấp cho người sử dụng hướng thay đổi của dữ liệu trong một lãnh thổ theo thời gian, đồng thời xác định những gì có thể xảy ra khi có sự thay đổi dữ liệu đó. Nói cách khác GIS cung cấp cho người sử dụng những mô hình khác nhau của sự thay đổi. Dữ liệu bản đồ là thành phần chính trong cơ sở dữ liệu (CSDL) của GIS. Các bản đồ gắn chặt với thế giới thực và luôn được bổ sung những thông tin mới. Nền tảng của thông tin hình học trong GIS là bản đồ đã được số hoá ở dạng nào đó để có thể thực hiện từ những phép tín đơn giản như: đo đạt diện tích, chu vi, chiều dài, vị trí ... đến những phép tính phức tạp như: mở rộng diện tích, xác định giao của nhiều vùng diện tích ... là những bài toán khá phổ biến trong quản lý và nghiên cứu khoa học.

Nhận thấy những tiện ích của GIS, trong những năm qua Sở KH&CN Bến Tre đã phối hợp với các ngành liên quan thực hiện đề tài “Nghiên cứu ứng dụng Công nghệ Thông tin Địa lý để quản lý tư liệu điều tra cơ bản tỉnh Bến Tre”, kết quả là đã xây dựng được cơ sở dữ liệu GIS tỉnh Bến Tre trên nền bản đồ tỉ lệ 1/25.000 với 16 lớp thông tin, 19 bản đồ Allats điện tử và xây dựng chương trình khai thác dữ liệu GIS và Allats … Đây là cơ sở dữ liệu nền ban đầu để các ngành ứng dụng công nghệ GIS vào lĩnh vực hoạt động của ngành.

Từ đây công nghệ GIS đã được phát triển và ứng dụng trong lĩnh vực Tài nguyên - Môi trường: Đã xây dựng bản đồ thổ nhưỡng tỉnh Bến Tre tỉ lệ 1/50.000, cơ sở dữ liệu về số lượng và chất lượng đất của tỉnh, kết quả đã được chuyển giao cho các ngành và huyện thị để ứng dụng trong nghiên cứu, quy hoạch ngành nông lâm ngư, giúp cho việc truy tìm, thống kê phân loại đất trong vùng được nhanh chóng hơn. Sở Tài nguyên - Môi trường cũng đã ứng dụng công nghệ GIS trong quản lý và xác nhận quy hoạch sử dụng đất, đã xây dựng nhiều bản đồ số với nhiều tỉ lệ khác nhau (1/50.000, 1/25.000, 1/5.000 ...) phục vụ cho công tác quản lý, quy hoạch và thống kê.

Trong lĩnh vực cấp nước, GIS đang được xây dựng để quản lý cấp nước nhằm nâng cao năng lực quản lý cấp nước, tăng khả năng chia sẽ dữ liệu giữa các phòng ban và nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng; quản lý xâm nhập mặn trên địa bàn tỉnh, kết quả chương trình này sẽ giúp cho việc dự báo xu thế diển biến xâm nhập mặn để phục vụ cho công tác quy hoạch và bố trí mùa vụ trong vùng.

Trong lĩnh vực nông nghiệp và y tế, đã xây dựng bản đồ dịch tể bệnh gia súc để quản lý dịch bệnh trên gia súc tỉnh, bản đồ quản lý dịch hại cây ăn trái và quản lý dịch tể trong ngành Y tế trên địa bàn tỉnh. Dựa vào các bản đồ này, nhà quản lý sẽ nắm được vùng dịch bệnh và mức độ dịch bệnh hằng năm, mức độ gây bệnh và khả năng lây lan, từ đó tiến hành khoanh vùng và dập tắt dịch có trọng điểm, nhanh chóng kịp thời và hiệu quả cao.

Bên cạnh đó, Sở cũng đã tổ chức đào tạo 2 lớp về GIS căn bản cho khoảng 40 học viên của các Sở, Ban ngành của tỉnh, qua lớp học này đã trang bị những khái niệm cơ bản về công nghệ GIS, ứng dụng và xu thế phát triển của công nghệ GIS và hướng dẫn sử dụng phầm mềm ArcView dùng để biên tập, hiệu chỉnh, liên kết CSDL GIS, truy vấn và xây dựng bản đồ chuyên đề ...

Để tiếp tục ứng dụng công nghệ GIS, năm 2006 Sở tiếp tục triển khai 2 đề tài: “Ứng dụng hệ thống thông tin địa lý (GIS) phục vụ công tác quản lý tài nguyên khoáng sản và môi trường của hệ thống dòng chảy tỉnh Bến Tre”. Mục tiêu của đề tài là xây dựng cơ sở lớp thông tin địa hình bờ sông chính tỉ lệ 1/25.000 của tỉnh Bến Tre dựa vào kỹ thuật GIS để phục vụ cho các ban ngành trong tỉnh và nhu cầu trao đổi thông tin với các đối tác; xây dựng thông tin tài nguyên khoáng sản cát lòng sông và lớp thông tin môi trường. Và đề tài: “Ứng dụng công nghệ thông tin GIS phục vụ công tác thống kê nghề cá, quản lý hoạt động sản xuất nghề cá và diễn biến nguồn lợi trên các ngư trường trọng điểm”. Mục tiêu của đề tài là đánh giá tổng thể độ thích hợp tối ưu của điều kiện tự nhiên, môi trường lên các mô hình nuôi phục vụ định hướng quy hoạch và phát triển nuôi trồng thuỷ sản bền vững trong tương lai; xây dựng bộ tiêu chí quan trắc và giám sát môi trường trong nuôi trồng thuỷ sản; Ứng dụng CNTT, GIS trong xây dựng hệ thống cảnh báo sự cố môi trường phục vụ nuôi trồng thuỷ sản bền vững. Dự kiến kết quả là bộ bản đồ phân vùng thích nghi nuôi trồng thuỷ sản theo các mô hình nuôi tỉ lệ 1/25.000; phần mềm quản lý và cảnh báo trực tuyến các sự cố môi trường trong nuôi trồng thuỷ sản.

GIS thực sự đem lại cho chúng ta những thông tin đầy đủ và phong phú nhất, ứng dụng GIS trong quản lý có thể xem như một cách tiếp cận nhanh nhất trong việc đưa tin học vào quản lý, phục vụ cho mọi đối tượng. GIS càng được nhanh chóng triển khai là góp phần vào sự nghiệp công nghiệp hoá - hiện đại hoá của đất nước nói chung và tỉnh nhà nói riêng.
__________________
LavanHien@Gmail.com
DĐ : 0976593608
Trả Lời Với Trích Dẫn
Danh sách các thành viên đã cảm ơn HieLa về bài viết này:
darthtuan (11-13-2010)
  #3  
Old 11-13-2010, 01:20 PM
HieLa's Avatar
Administrator
 
Tham gia: Jun 2010
Posts: 1,460
Thanks: 1,490
Thanked 953 Times in 752 Posts
 

[GIỚI THIỆU] GIS - hệ thống thông tin địa lý

1. Giới thiệu sơ lược về GIS :
Hệ thống thông tin địa lý GIS là một công cụ tập hợp những quy trình dựa trên máy tính để lập bản đồ, lưu trữ và thao tác dữ liệu địa lý, phân tích các sự vật hiện tượng thực trên trái đất, dự đoán tác động và hoạch định chiến lược.

Một tập hợp có tổ chức của phần cứng, phần mềm, cơ sở dữ liệu và con người được thiết kế để thu nhận, lưu trữ, cập nhật, thao tác phân tích làm mô hình và hiển thị tất cả các dạng thông tin địa lý có quan hệ không gian nhằm giải quyết các vấn đề về quản lý và quy hoạch.

GIS sẽ làm thay đổi đáng kể tốc độ mà thông tin địa lý được sản xuất, cập nhật và phân phối. GIS cũng làm thay đổi phương pháp phân tích dữ liệu địa lý, hai ưu điểm quan trọng của GIS so với bản đồ giấy là:
- Dễ dàng cập nhật thông tin không gian.
- Tổng hợp hiệu quả nhiều tập hợp dữ liệu thành một cơ sở dữ liệu kết hợp.

GIS lưu giữ thông tin về thế giới thực dưới dạng tập hợp các lớp chuyên đề có thể liên kết với nhau nhờ các đặc điểm địa lý. Điều này đơn giản nhưng vô cùng quan trọng và là một công cụ đa năng đã được chứng minh là rất có giá trị trong việc giải quyết nhiều vấn đề thực tế, từ thiết lập tuyến đường phân phối của các chuyến xe, đến lập báo cáo chi tiết cho các ứng dụng quy hoạch, hay mô phỏng sự lưu thông khí quyển toàn cầu.

Tham khảo địa lý các thông tin địa lý hoặc chứa những tham khảo địa lý hiện (chẳng hạn như kinh độ, vĩ độ hoặc toạ độ lưới quốc gia), hoặc chứa những tham khảo địa lý ẩn (như địa chỉ, mã bưu điện, tên vùng điều tra dân số, bộ định danh các khu vực rừng hoặc tên đường). Mã hoá địa lý là quá trình tự động thường được dùng để tạo ra các tham khảo địa lý hiện (vị trí bội) từ các tham khảo địa lý ẩn (là những mô tả, như địa chỉ). Các tham khảo địa lý cho phép định vị đối tượng (như khu vực rừng hay địa điểm thương mại) và sự kiện (như động đất) trên bề mặt quả đất phục vụ mục đích phân tích.
Hệ thống thông tin địa lý làm việc với hai dạng mô hình dữ liệu địa lý khác nhau về cơ bản - mô hình vector và mô hình raster. Trong mô hình vector, thông tin về điểm, đường và vùng được mã hoá và lưu dưới dạng tập hợp các toạ độ x,y. Vị trí của đối tượng điểm, như lỗ khoan, có thể được biểu diễn bởi một toạ độ đơn x,y. Đối tượng dạng đường, như đường giao thông, sông suối, có thể được lưu dưới dạng tập hợp các toạ độ điểm. Đối tượng dạng vùng, như khu vực buôn bán hay vùng lưu vực sông, được lưu như một vòng khép kín của các điểm toạ độ.
Mô hình vector rất hữu ích đối với việc mô tả các đối tượng riêng biệt, nhưng kém hiệu quả hơn trong miêu tả các đối tượng có sự chuyển đổi liên tục như kiểu đất hoặc chi phí ước tính cho các bệnh viện. Mô hình raster ddược phát triển cho mô phỏng các đối tượng liên tục như vậy. Một ảnh raster là một tập hợp các ô lưới. Cả mô hình vector và raster đều được dùng để lưu dữ liệu địa lý với nhưng ưu điểm, nhược điểm riêng, Các hệ GIS hiện đại có khả năng quản lý cả hai mô hình này.
2. Nội dung cơ sở dữ liệu nền GIS
2.1. Cơ sở dữ liệu nền GIS
Cơ sở dữ liệu nền GIS là cơ sở dữ liệu mà những lĩnh vực trong công tác quản lý tài nguyên môi trường cần đến nó và sử dụng chúng. Cơ sở dữ liệu nền GIS là phần giao của từng cơ sở dữ liệu trong công tác quản lý tài nguyên môi trường. Cơ sở dữ liệu nền GIS bao gồm 2 phần
- Cơ sở dữ liệu không gian (bản đồ nền)
- Cơ sở dữ liệu thuộc tính chung

2.2. Bản đồ nền
Bản đồ nền là bản đồ chỉ bao gồm yếu tố nền cơ sở địa lý. Nó là cơ sở để xác định vị trí địa lý của các đối tượng trong dữ liệu chuyên nghành. Nền cơ sở địa lý của bản đồ là tập hợp những yếu tố thuỷ văn, giao thông, dân cư, biên giới quốc gia, địa giới hành chính, địa danh và địa hình để làm cơ sở thể hiện cách nội dung khác trên bản đồ
Bản đồ nền được phân thành 2 nhóm: bản đồ địa lý chung và địa lý chuyên đề.

Bản đồ địa lý chung là bản đồ thể hiện mọi đối tượng, hiện tượng địa lý của bề mặt trái đất, bao gồm đầy đủ các đối tượng và hiện tượng kinh tế, văn hóa, xã hội như thủy văn, địa hình, thực vật, đất đai, dân cư, giao thông, công nghiệp, nông nghiệp, lâm nghiệp văn hóa, hành chính-chính trị. Tùy thuộc tỷ lệ bản đồ mà mức độ nội dung bản đồ địa lý chung có thể chi tiết hoặc ít chi tiết hơn, nhưng về nguyên tắc thì bản đồ địa lý chung đều thể hiện mọi đối tượng, hiện tượng với cùng mức độ chi tiết, nghĩa là không chú trọng yếu tố này hay xem nhẹ yếu tố kia khi xét bản đồ ở một tỉ lệ nhất định

Trên bản đồ địa lý chuyên đề có sự phân chia nội dung chính và nội dung phụ. Nội dung chính là nội dung bản đồ chuyên đề, còn nội dung phụ là cơ sở các yếu tố địa lý hay còn gọi là bản đồ nền. Nếu chỉ có nội dung chuyên đề không thì không thể tạo thành bản đồ chuyên đề, vì bản đồ chuyên đề thể hiện nội dung chọn lọc trong mối quan hệ tương hỗ với các yếu tố khác của cảnh quan môi trường địa lý. Cho nên bản đồ chuyên đề được xây dựng dựa trên nội dung chuyên đề thể hiện trên bản đồ nền. Như vậy việc xây dựng cơ sở dữ liệu bản đồ nền là một trong những giai đoạn quan trọng trong việc thành lập bản đồ chuyên đề.

3.Ứng dụng của GIS trong các ngành

Vì GIS được thiết kế như một hệ thống chung để quản lý dữ liệu không gian, nó có rất nhiều ứng dụng trong việc phát triển đô thị và môi trường tự nhiên như là: quy hoạch đô thị, quản lý nhân lực, nông nghiệp, điều hành hệ thống công ích, lộ trình, nhân khẩu, bản đồ, giám sát vùng biển, cứu hoả và bệnh tật. Trong phần lớn lĩnh vực này, GIS đóng vai trò như là một công cụ hỗ trợ quyết định cho việc lập kế hoạch hoạt động.

Môi trường

Theo những chuyên gia GIS kinh nghiệm nhất thì có rất nhiều ứng dụng đã phát triển trong những tổ chức quan tâm đến môi trường. Với mức đơn giản nhất thì người dùng sử dụng GIS để đánh giá môi trường, ví dụ như vị trí và thuộc tính của cây rừng. Ứng dụng GIS với mức phức tạp hơn là dùng khả năng phân tích của GIS để mô hình hóa các tiến trình xói mòn đất sư lan truyền ô nhiễm trong môi trường khí hay nước, hoặc sự phản ứng của một lưu vực sông dưới sự ảnh hưởng của một trận mưa lớn. Nếu những dữ liệu thu thập gắn liền với đối tượng vùng và ứng dụng sử dụng các chức năng phân tích phức tạp thì mô hình dữ liệu dạng ảnh (raster) có khuynh hướng chiếm ưu thế.

Khí tượng thuỷ văn
Trong lĩnh vực này GIS được dùng như là một hệ thống đáp ứng nhanh, phục vụ chống thiên tai như lũ quét ở vùng hạ lưu, xác định tâm bão, dự đoán các luồng chảy, xác định mức độ ngập lụt, từ đó đưa ra các biện pháp phòng chống kịp thời... vì những ứng dụng này mang tính phân tích phức tạp nên mô hình dữ liệu không gian dạng ảnh (raster) chiếm ưu thế.

Nông nghiệp
Những ứng dụng đặc trưng: Giám sát thu hoạch, quản lý sử dụng đất, dự báo về hàng hoá, nghiên cứu về đất trồng, kế hoạch tưới tiêu, kiểm tra nguồn nước.
Dịch vụ tài chính
GIS được sử dụng trong lĩnh vực dịch vụ tài chính tương tự như là một ứng dụng đơn lẻ. Nó đã từng được áp dụng cho việc xác định vị trí những chi nhánh mới của Ngân hàng. Hiện nay việc sử dụng GIS đang tăng lên trong lĩnh vực này, nó là một công cụ đánh giá rủi ro và mục đích bảo hiểm, xác định với độ chính xác cao hơn những khu vực có độ rủi ro lớn nhất hay thấp nhất. Lĩnh vực này đòi hỏi những dữ liệu cơ sở khác nhau như là hình thức vi phạm luật pháp, địa chất học, thời tiết và giá trị tài sản.
Y tế
Ngoại trừ những ứng dụng đánh gía, quản lý mà GIS hay được dùng, GIS còn có thể áp dụng trong lĩnh vực y tế. Ví dụ như, nó chỉ ra được lộ trình nhanh nhất giữa vị trí hiện tại của xe cấp cứu và bệnh nhân cần cấp cứu, dựa trên cơ sở dữ liệu giao thông. GIS cũng có thể được sử dụng như là một công cụ nghiên cứu dịch bệnh để phân tích nguyên nhân bộc phát và lây lan bệnh tật trong cộng đồng.
Chính quyền địa phương
Chính quyền địa phương là một trong những lĩnh vực ứng dụng rộng lớn nhất của GIS, bởi vì đây là một tổ chức sử dụng dữ liệu không gian nhiều nhất. Tất cả các cơ quan của chính quyền địa phương có thể có lợi từ GIS. GIS có thể được sử dụng trong việc tìm kiếm và quản lý thửa đất, thay thế cho việc hồ sơ giấy tờ hiện hành. Nhà cầm quyền địa phương cũng có thể sử dụng GIS trong việc bảo dưỡng nhà cửa và đường giao thông. GIS còn được sử dụng trong các trung tâm điều khiển và quản lý các tình huống khẩn cấp.
Bán lẻ
Phần lớn siêu thị vùng ngoại ô được xác định vị trí với sự trợ giúp của GIS. GIS thường lưu trữ những dữ liệu về kinh tế-xã hội của khách hàng trong một vùng nào đó. Một vùng thích hợp cho việc xây dựng môt siêu thị có thể được tính toán bởi thời gian đi đến siêu thị, và mô hình hoá ảnh hưởng của những siêu thị cạnh tranh. GIS cũng được dùng cho việc quản lý tài sản và tìm đường phân phối hàng ngắn nhất.

Giao thông
GIS có khả năng ứng dụng đáng kể trong lĩnh vực vận tải. Việc lập kế hoạch và duy trì cở sở hạ tầng giao thông rõ ràng là một ứng dụng thiết thực, nhưng giờ đây có sự quan tâm đến một lĩnh vực mới là ứng dụng định vị trong vận tải hàng hải, và hải đồ điện tử. Loại hình đặc trưng này đòi hỏi sự hỗ trợ của GIS.
Các dịch vụ điện, nước, gas, điện thoại...
Những công ty trong lĩnh vực này là những người dùng GIS linh hoạt nhất, GIS được dùng để xây dựng những cơ sở dữ liệu là cái thường là nhân tố của chiến lược công nghệ thông tin của các công ty trong lĩnh vự này. Dữ liệu vecto thường được dùng trong các lĩnh vực này. những ứng dụng lớn nhất trong lĩnh vực này là Automated Mapping và Facility Management (AM-FM). AM-FM được dùng để quản lý các đặc điểm và vị trí của các cáp, valve... Những ứng dụng này đòi hỏi những bản đồ số với độ chính xác cao.

Một tổ chức dù có nhiệm vụ là lập kế hoạch và bảo dưỡng mạng lưới vận chuyền hay là cung cấp các dịch vụ về nhân lực, hỗ trợ cho các chương trình an toàn công cộng và hỗ trợ trong các trường hợp khẩn cấp, hoặc bảo vệ môi trường, thì công nghệ GIS luôn đóng vai trò cốt yếu bằng cách giúp cho việc quản lý và sử dụng thông tin địa lý một cách hiệu quả nhằm đáp ứng các yêu cầu hoạt động và mục đích chương trình của tổ chức đó.
__________________
LavanHien@Gmail.com
DĐ : 0976593608

thay đổi nội dung bởi: HieLa, 11-13-2010 lúc 01:23 PM
Trả Lời Với Trích Dẫn
Danh sách các thành viên đã cảm ơn HieLa về bài viết này:
darthtuan (11-13-2010)
Trả lời


Ðang đọc: 1 (0 thành viên và 1 khách)
 
Ðiều Chỉnh
Xếp Bài

Quyền Sử Dụng Ở Diễn Ðàn
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is Mở
Smilies đang Mở
[IMG] đang Mở
HTML đang Tắt
Trackbacks are Mở
Pingbacks are Mở
Refbacks are Mở
Chủ đề nổi bật

Thư viện cad 2D

Bản vẽ nhà cấp 4

People Cad Block

Tree Cad Block


Download file mẩu autocad
Mẫu thư viện cad 2D, 3D
đầy đủ, hoàn toàn miễn phí
http://adf.ly/I9XXN

Bản vẽ nhà cấp 4
File đầy đủ bản vẽ kiến trúc
kết cấu,.. nhà cấp 4
http://adf.ly/ICJMW

Mẫu biên bản nghiệm thu
Tập hợp mẫu biên bản nghiệm
thu đầy đủ cho xây dựng
http://adf.ly/ICRaz


Múi giờ GMT. Hiện tại là 08:34 AM.


Powered by: vBulletin v3.8.3 & Copyright © 2017, Jelsoft Enterprises Ltd.