PDA

View Full Version : giảm các vết nứt ngang của sàn cầu bê tông khi thi công


HVA
03-24-2009, 02:55 AM
Để giảm hiện tượng nứt ngang bề mặt sàn cầu bê tông, Theo ý kiến có thể hạ thấp hàm lượng xi măng trong hỗn hợp bê tông và, nếu có thể, tránh sử dụng bê tông có cường độ ban đầu cao.
Theo đó, nguyên nhân gây ra hiện tượng nứt ngang thuộc về vật liệu và hỗn hợp trộn, công tác thi công và các yếu tố khác như thiết kế kết cấu. Các vết nứt ngang thường xuất hiện sau khi đổ xong bê tông và độ rộng của vết nứt phát triển theo thời gian. Hiện tượng này rất phổ biến ở khắp mọi nơi, trên nhiều loại kết cấu, nó có thể làm đẩy nhanh quá trình ăn mòn cốt thép của bê tông.
Dựa trên những nghiên cứu của mình, các chuyên gia đã đưa ra các khuyến nghị nhằm làm giảm khả năng nứt của sàn bê tông như sau:
- Giảm hàm lượng xi măng xuống còn 650-660 lb./yd.3 , duy trì sử dụng tro bay.
- Sử dụng bê tông có cường độ ban đầu thấp
- Sử dụng xi măng Loại II theo quy phạm AASHTO để thi công sàn cầu.
- Giới hạn tỷ lệ nước/xi măng ở mức 0,4-0,45.
- Sử dụng cốt liệu đá cỡ lớn nhất theo tiêu chuẩn ACI 318, đá nghiền làm cốt liệu thô và sử dụng hàm lượng cốt liệu tối đa.
- Hỗn hợp bê tông dùng để thi công sàn cầu cần được làm thí nghiệm nứt sử dụng một trong số các thí nghiệm nứt tiêu chuẩn.
- Sử dụng biểu đồ tốc độ bay bơi của ACI. Đúc sàn cầu trong thời tiết mát.
- Tiến hành dưỡng hộ ngay sau khi hoàn thành công tác đổ bê tông, công tác dưỡng hộ phải được thực hiện ít nhất trong 7 ngày liên tục.
- Nếu có thể nên chống các dầm đỡ trong quá trình thi công.
- Đổ hoàn thiện một tấm sàn một lần trong phạm vi giới hạn chiều dài tối đa cho phép theo các thông số co ngót khi khô của bê tông.
- Nếu phải đổ bê tông nhiều lần cho một chiếc cầu nhiều nhịp đơn giản, nên hoàn thành mỗi nhịp trong một lần đổ bê tông.
- Nếu cầu chỉ có một nhịp đơn giản nhưng không thể hoàn thành sàn cầu trong một lần đổ bê tông thì nên chia sàn cầu theo chiều dọc và đổ bê tông 2 lần.
- Nếu cầu chỉ có một nhịp đơn giản nhưng việc đổ bê tông một lần cho toàn bộ chiều dài của cầu là không thể, khi đó nên đổ bê tông cho đoạn giữa của nhịp cầu trước và diện tích của đoạn này càng lớn càng tốt.
- Nếu cần nhiều lần đổ bê tông cho một cầu nhịp liên tục, nên đổ bê tông ở khu vực trung tâm mô men âm trước và đảm bảo khoảng cách 72 giờ giữa các lần đổ.

sochunk
03-24-2009, 02:59 AM
hay lắm. mà cho e hỏi cái này cái. ở cái nhà em ở tự nhiên có hiện tượng thấm ở chỗ phòng khách tầng 2,trên nó là phòng vệ sinh.thì em cũng biết nguyên nhân...nhưng k chắc chắn lắm.có thể giải thích cho e biết đc K?

HVA
03-24-2009, 03:17 AM
Cái này là do quá trình thi công đầm không kỹ, trộn vật liệu không đồng đều. Không tuân theo đúng quy phạm chống thấm cho sàn vệ sinh. Phải nâm nước ximăng cho ô sàn đó ( 5KG/1m3 nước, mực nước tối thiểu 20cm. Và khuấy đều liên tục trong 7 ngày).
Vì thế một thời gian sẽ có hiện tượng thấm là điều chắc chắn.

hieu171ce
03-24-2009, 09:11 AM
Cũng có khá nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng thấm, rất nhiều là đằng khác. Theo tớ nếu muốn chống thấm thì tốt hơn hết là ngăn nguồn gây thấm (tức là nước). vậy nếu trên đó có nhà vệ sinh thì hay nhất là nên làm lại (bọc thêm một lớp BT chống thâm cho nền nhà vệ sinh).

dxgiap
03-25-2009, 04:51 PM
Tôi thấy không cần thiết phải đổ bt lại đâu. Tôi đi thi công thường xuyên phảo xử lý khu vệ sinh ở các tầng trên. Khi đổ bt đầm kỹ là cái chắc, nếu ngâm nước xi măng thi càng tốt( không ngâm cũng không sao). Trước khi lót gạch phải vệ sinh sạch sẽ nền, quét 2 lớp chống thấm SIKA Membrem(quét cả lên chân tường khoảng 20cm), để cho khô, phủ hồ lót nền. Hiệu quả lắm đó, sàn bt có bị rỗ hay nứt cũng không thấm xuống dưới.

darthtuan
03-26-2009, 01:53 AM
Nhà dân mà có khu vệ sinh thì nên ngâm nước ximăng chống thấm sẽ hiệu quả. Còn công trình cao tầng thì cần dùng vật liệu chống thấm để đạt tiến độ nhanh. Cách của dxgiap sẽ rất hiệu quả

sochunk
03-26-2009, 07:05 AM
à cho hỏi xi nữa nè. ở chỗ e mới xây xong cái trường 5t,vừa xây xong thì kiểm tra lại thấy bị nứt chân chim.to lắm,đưa ngón tay vào cũng đc mà.hic. các bác cho biết cách khắc phục đi,xử lí như thế nào đay.?

HVA
03-26-2009, 09:09 AM
Xin hỏi hiện tượng nứt chân chim trên cấu kiện nào? dầm, sàn, cột, tường
Có nhiều cách khắc phục tuỳ từng mức độ của nó

sochunk
03-26-2009, 10:08 AM
nứt ở chỗ tường với cột.hic.

darthtuan
03-26-2009, 10:53 AM
Để khắc phục phải biết rõ nguyên nhân của nó. Có thể do lún nên nứt, do trộn hồ không đều, tường bị co ngót và giật nứt, không liên kết tường vào cột bằng những thép râu chờ sản khi đổ bêtông cột, do sự làm việc của kết cấu nhà... Bạn cần phải xem xét thật kỹ trứoc khi dùng biện pháp khắc phục nó.
Nếu lún thì phải chờ tắt lún hoàn toàn mới bắt tay khắc phục.

Nứt chân chim nhẹ và cạn
Vết nứt nhẹ, cạn, hình chân chim thường chỉ nằm ở lớp vữa trát, không ăn sâu vào tường gạch... thường có các lý do: kỹ thuật tô tường (tường khô quá vẫn tô, hồ trộn không đều, hồ tô mỏng - tối thiểu phải 1cm, tô xong bị nắng nhiều, không dưỡng hộ đúng...). Hoặc việc tô trát và sơn nước không đúng kỹ thuật, thi công sai quy trình.
Ở các lý do trên, cần đục lớp hồ cũ dọc theo các vết nứt, xử lý kỹ, đủ ẩm và tô lại bằng vữa già xi măng, cát mịn. Nếu bị dộp, cần đục bỏ toàn bộ mảng tường để tô lại. Lớp hồ tô phải để tối thiểu 7 ngày mới cho xử lý chà, trét, sơn nước.

Vết nứt sâu, xuyên qua tường xây
Cần phải xem kỹ: Nứt ở mép tiếp giáp tường-cột do kỹ thuật thi công, đã không đặt hay đặt không đủ thép râu neo vào tường. Trường hợp này, dùng máy cắt tạo rãnh sâu, làm sạch, ẩm và phụt vữa sửa chữa loại đông cứng nhanh bán sẵn và trát lại bằng vữa trát thông thường.
Nứt ở mép tiếp giáp tường-dạ đà: cũng do lỗi thi công đã không xử lý hồ dầu và ẩm đúng, đồng thời xây không đúng quy định (xây xiên, xây bằng gạch đinh, gạch thẻ, các góc trống phải miết kỹ hồ). Hệ quả là trong quá trình đông cứng, tường và cả hồ xây, trát đều co ngót một phần làm xuất hiện vết nứt ngang.
Có thể dùng biện pháp sửa chữa vết nứt như trên. Hoặc đục hàng gạch trên cùng ra để xây lại theo đúng quy định.
Nứt ở mép tiếp giáp tường-mặt trên đà thường thấy ở các tầng: cũng do lỗi kỹ thuật thi công. Sau khi đúc đà, sàn các tầng, trước khi xây tường, ở mặt bê tông sẽ xây phải làm thật sạch, đủ ẩm; phải có một lớp hồ dầu, miết kỹ. Nên xây trước tối thiểu là 3 hàng gạch đinh (gạch đặc). Ðộ cứng được chuyển dần từ đà sàn bê tông sang gạch đặc, gạch ống, sẽ hạn chế xuất hiện khe nứt. Nếu không thực hiện chuẩn, có thể có vết nứt. Cách sửa có thể bằng vữa cao cấp như đã nêu, tuy nhiên giá thành khá đắt.
Những vết nứt này chủ yếu do đà sàn bị võng. Do đó tiết diện các cấu kiện (đà) phải đủ độ cứng cần thiết và cốt thép đủ sao cho độ võng này không đáng kể. Chính những vết nứt này, ở tường ngăn khu vệ sinh, ở tường đầu hồi là chỗ dễ thấm nước, gây loang lổ.

Nứt ở đầu cửa và nứt bất kỳ
Nứt ở mép cửa: thường xuất hiện ở các góc trên cửa đi, cửa sổ. Loại vết nứt này xảy ra do đà lanh tô cửa không đủ dài, không đủ đoạn neo gối lên hai đầu tường và trong quá trình sử dụng đã có lúc tường bị đóng quá mạnh. Muốn ngừa ngay từ đầu, các đà lanh tô trên đầu cửa đi, cửa sổ phải đủ dài, vươn khỏi đố cửa tối thiểu 20cm (nếu được thì nên đúc đà lanh tô qua cột). Việc tiết kiệm không đáng chiều dài đà lanh tô dẫn đến kết quả là rất khó sửa các loại vết nứt này.
Cách sửa hiệu quả nhất là đục lấy hẳn đà lanh tô ra, thay lại đà khác dài hơn, đủ neo hơn. Việc đập vỡ cục bộ đầu lanh tô, đắp vữa vào chỉ tăng độ cứng rất ít, thường không hiệu quả, nghĩa là sẽ bị nứt lại một thời gian sau đó, nhất là khi cửa đóng mạnh.
Các vết nứt nghiêng trên tường là loại vết nứt "khó chịu" nhất và sẽ khó sửa nhất. Thường nó có thể xuất hiện tại nhiều mảng tường, ở nhiều tầng. Quy luật là xuất hiện sát mép sàn, gần các cột và xiên dần vào giữa mảng tường; hoặc xuất hiện ở các góc dưới của bậu cửa sổ, xiên xuống dưới. Nguyên nhân là nhà hay công trình của bạn đã bị lún ít nhiều rồi! Muốn sửa phải chống lún bằng nhiều giải pháp khác nhau, đều có khó khăn và tốn kém. Việc đục rỗng vết nứt, đóng "gông" (đinh đỉa) để "may" vết nứt lại chỉ tạm thời, không hiệu quả; vì không ngăn chặn được nguyên nhân gây ra và sẽ bị nứt lại, có thể là chỗ cũ hay quanh đó.

sochunk
03-26-2009, 11:00 AM
Cảm ơn bác nhiều lắm. e chưa đi thi công nhiều nên cũng chưa rõ lắm về thực tế, Cảm ơn nhiều nhiều nhiều.